SOCLACT เปิดตัวโปรเจกต์ 'ACTHINGS 2022' เพื่อสร้างพื้นที่และเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์

SOCLACT ACTHINGS 2022

ถึงเวลาแล้วที่ SOCLACT หรือ สายงานกิจกรรมเพื่อสังคห้างหุ้นส่วนจำกัด บูม ซี แอนด์ เอ็ม จะเปิดตัวโปรเจกต์ 'ACTHINGS 2022' อย่างเป็นทางการ หรือในชื่อภาษาไทยคือ 'โครงการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารและการแสดง' ซึ่งโปรเจกต์นี้ได้เดินหน้าทำกิจกรรมต่าง ๆ ไปแล้วเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน 2565 ที่ผ่านมา โดยโปรเจกต์นี้เป็นการต่อยอดความสำเร็จมาจากโปรเจกต์ก่อนหน้า อย่าง ACT4HEALTH และ ACT4HEALTH YOUNGSTER ที่เป็นการทำงานร่วมกันกับ หน้ากากเปลือย และได้รับการสนับสนุนจาก แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ที่เป็นการนำเอา 'กระบวนการละคร' เข้ามาช่วยพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ ของเยาวชน โดยเน้นไปที่ประเด็นสุขภาวะ จนมาสู่ปี 2022 ที่เกิดเป็นโปรเจกต์ใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งเจตนารมณ์เดิม เพิ่มเติมคือมีเครื่องมือและเนื้อหาการเรียนรู้ที่ครอบคลุมความสนใจของเยาวชนมากยิ่งขึ้น

SOCLACT ACTHINGS 2022

ACTHINGS 2022

ACTHINGS 2022 เป็นโปรเจกต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้แสดงออกในสิ่งที่ตนสนใจ โดยเฉพาะศาสตร์ของการแสดง ซึ่งปีที่ผ่านมาได้เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมในระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษาเพื่อเข้ามาทำกิจกรรมพัฒนาทักษะการสื่อสารใหม่ ๆ ในพื้นที่ต่าง ๆ ไปจนถึงการเข้าร่วมเวิร์กช็อปด้านการพูด บุคลิกภาพ การแสดง กระบวนการคิด และกระบวนการละครจาก 'MENTOR' ที่มีประสบการณ์ ทั้งยังจะได้ฝึกการทำงานเป็นทีมเพื่อผลิตเป็นผลงาน 'ละครเวที' ที่จะนำเอา 'ประเด็นทางสังคม' ที่น่าสนใจในช่วงเวลานั้น ๆ มาพัฒนาเป็นเรื่องราวและนำเสนอไปสู่ผู้ชม

SOCLACT ACTHINGS 2022

SOCLACT ACTHINGS 2022

บอย-วีรศักดิ์ พันพยัคฆ์ Executive Producer กล่าวว่า โปรเจกต์ ACTHINGS 2022 เป็นการต่อยอดความสำเร็จมาจากโปรเจกต์ก่อน ๆ ของ SOCLACT ที่จะเปิดพื้นที่ให้น้อง ๆ เยาวชนที่สนใจได้เข้ามาเรียนรู้การทำงานในแวดวงที่พวกเขาสนใจ ซึ่งในรอบนี้ก็ยังคงเน้นไปที่เรื่องของการแสดงและการผลิตละครเวทีที่มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยได้มีการพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยเติมเต็มทักษะในด้านต่าง ๆ ช่วยค้นหาศักยภาพและความสามารถแท้จริงที่มีอยู่ในตัวของแต่ละคน มีการสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการทำงานร่วมกันเป็นทีม และเปิดโอกาสให้พวกเขาได้แสดงออกอย่างเต็มที่ บนพื้นที่ที่เหมาะสม เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเมื่อจบออกจากโปรเจกต์นี้ไปแล้ว พวกจะมีความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระดับความสามารถ การทำงาน การเข้าสังคมและการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับกลุ่มคนได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น มองเห็นเส้นทางที่จะก้าวเดินต่อไปในอนาคต

SOCLACT ACTHINGS 2022

SOCLACT ACTHINGS 2022

SOCLACT ACTHINGS 2022

แท๊ป-ศุภกฤต โพธิ์วรสุนทร Project Strategy Director ได้เสริมต่อว่า เป้าหมายการทำงานของพวกเราในครั้งนี้คือการค้นหาและพัฒนา TALENT รุ่นใหม่ที่สนใจทำงานสร้างสรรค์ (CREATIVE) โดยเฉพาะในด้านละครเวที และยังเป็นการกลับมาอีกครั้งของ SOCLACT หลังจากห่างหายไปในช่วงที่ผ่านมา โดยรูปแบบของกิจกรรมนั้นพัฒนาขึ้นมาจากประสบการณ์การทำงานของเหล่า MENTOR ทั้งด้านการแสดงและการบริหารจัดการ ที่เป็น ALUMNI ของโครงการในรุ่นแรกและทีมบริหารจาก BOOM C&M มาจับกลุ่มแบ่งปันไอเดียและแรงบันดาลใจร่วมกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ต่าง ๆ ให้กับน้อง ๆ ที่มีความสามารถ

SOCLACT ACTHINGS 2022

SOCLACT ACTHINGS 2022

SOCLACT ACTHINGS 2022

มิกกี้-วรลภย์ พิทยุทัยวรรณ Head of Project ได้พูดถึงการทำงานในโปรเจกต์นี้ว่า นี่เป็นผลงานชิ้นนแรกที่เราให้น้อง ๆ ที่เข้าร่วมได้ทำงานกันแบบจริง ๆ จัง ๆ ได้ฝึกคิดและลงมือทำด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นละครเวทีปีนี้จะมีครบทุกอารมณ์และยิ่งใหญ่กว่าเดิมแน่นอน สิ่งที่น้อง ๆ จะได้กลับไปก็คงเป็นประสบการณ์ ทั้งเรื่องการทำงานเบื้องหลัง และเบื้องหน้า มันเป็นประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้ง่าย ๆ แต่ทีมงานทุกฝ่ายก็พยายามอย่างเต็มที่ที่จะเปิดพื้นที่และหาโอกาสให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้มากที่สุด และอยากฝากถึงทุก ๆ คนที่รอชมละครเวทีเรื่องใหม่อยู่ว่า คุ้มค่าแน่นอน มีทุกรสชาติจริง ๆ ทั้ง สุข เศร้า เหงาในเวลาเดียวกัน เชื่อว่าละครเวทีเรื่องนี้อาจทำให้ใครบางคนเสียน้ำตาก็ได้ ยังไงก็อดทนรอดูกันนะ แล้วเจอกัน

SOCLACT ACTHINGS 2022

SOCLACT ACTHINGS 2022

SOCLACT ACTHINGS 2022

สำหรับละครเวทีในปี 2566 นี้ยังคงเป็นแนวที่ SOCLACT ถนัด เพียงแต่ยังไม่สามารถบอกใบ้ได้ว่าเนื้อหาที่ออกมาจะเป็นประมาณไหน บอกได้แค่เพียงว่านี่เป็นผลงานคุณภาพอีกหนึ่งชิ้นที่ถูกผลิตโดยเยาวชนคนรุ่นใหม่ในโปรเจกต์ ACTHINGS 2022 ที่ร่วมกันทำอย่างตั้งใจทุก ๆ ฝ่าย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ชมจะได้รับความสนุก แรงบันดาลใจ และมุมมองใหม่ ๆ กลับไป นอกเหนือจากละครเวทีที่รอติดตามแล้ว ก็ยังมีรายการ ROAD TO STAGE 2 รายการ Documentary คาวามยาว 5 ตอนที่จะมาบอกเล่าเบื้องหลังการทำงานในโปรเจกต์นี้ว่าแต่ละคนต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง การทำละครเวทีและการใช้ชีวิตร่วมกันเป็นเรื่องยากขนาดไหน รอติดตามได้ช่วงเดือนมีนาคม 2566 ทาง YouTube: BOOMCHANNEL

FYI

'SOCLACT' อ่านว่า โซเชียลแอ็ก หรือ 'SOCIAL ACTIVITIES' อยู่ภายใต้การบริหารจัดการโดย 'ห้างหุ้นส่วนจำกัด บูม ซี แอนด์ เอ็ม' เป็นยูนิตที่เกิดจากการรวมตัวกันของคนทำงานสื่อรุ่นใหม่ที่อยากจะเปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีความสนใจในด้านการผลิตสื่อและศาสตร์การแสดงได้เข้ามาสัมผัสและเรียนรู้การทำงานจริงจาก 'MENTOR' ที่มีประสบการณ์ในแวดวงสื่อสารมวลชนและวงการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยจะเปิดรับผู้เข้าร่วมที่เป็นเยาวชนในระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา

โซเชียลแอ็กจะทำหน้าที่พัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้และจัดหาเครื่องมือที่ช่วยสร้างโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้คิด ลงมือทำ และแสดงออกในพื้นที่ที่เหมาะสมอย่างสร้างสรรค์ร่วมกับเพื่อนใหม่ ๆ สังคมใหม่ ๆ จนนำไปสู่การผลิตเป็นชิ้นงานที่เป็นประโยชน์เพื่อส่งต่อความสุขและแรงบันดาลใจกลับคืนสู่สังคมในรูปแบบต่าง ๆ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้เข้าร่วมจะเกิดความเปลี่ยนแปลงรอบด้านอย่างเห็นได้ชัด รู้จักที่จะใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างเข้าใจ มีทักษะและความสามารถในระดับที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อต่อยอดความฝันและเดินหน้าทำสิ่งที่ชอบโดยประยุกต์จากประสบการณ์การเรียนรู้ที่ได้รับ นำมาซึ่งโอกาสที่ดีในอนาคตบนสายงานที่แต่ละคนสนใจต่อไป

MORE READ