คุยกับ 'มิกกี้ วรลภย์' เมื่อละครเวทีโรงเล็ก คือพื้นที่ของความฝันและความเชื่อ

SOCLACT - ละครเวที คินน์-พาย

คุยกับ มิกกี้-วรลภย์ พิทยุทัยวรรณ ผู้กำกับละครเวทีสายดราม่าคอมเมดี จาก 'SOCLACT' ยูนิตที่รวบรวมเอาเยาวชนที่สนใจในศิลปะการแสดง มาทำละครเวทีด้วยกัน โดยจัดแสดง ณ Buffalo Bridge Gallery ย่านสะพานควายไปเมื่อวันที่ 8 - 9 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา ในบทสัมภาษณ์นี้เราจะชวนมิกกี้มาพูดคุยเรื่องกระบวนการทำงานและเบื้องหลังแนวคิดที่ผลักดันให้เกิดเป็นละครเวทีเรื่องที่ 2 ในชีวิต

SOCLACT - ละครเวที คินน์-พาย

เมื่อพูดถึงละครเวที อะไรคือความประทับใจครั้งแรกที่ทำให้มิกกี้บอกกับตัวเองว่า "พวกเรามาทำละครเวทีกันเถอะ"

มิกกี้ : พลัง ความบ้า ๆ บอ ๆ ของที่งานที่เรามีอยู่

ละครเวทีในดวงใจของมิกกี้คือเรื่องอะไร แล้วละครเวทีเรื่องนั้นมีจุดไหนที่ทำให้มิกกี้ประทับใจ หรือให้อะไรกับมิกกี้

มิกกี้ : เรื่องข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล มันเป็นเรื่องราวความรักของคนสองคนซึ่งผิดที่ ผิดเวลา และผิดสถานะ ทำให้เรารู้สึกว่าคำว่า "ความรัก" มันตีความได้หลายรูปแบบมาก ๆ และบวกกับเราเป็นคนที่ชอบอะไรที่ดราม่าอยู่แล้วก็ยิ่งชอบเข้าไปใหญ่

อะไรคือความฝันอันสูงสุดของมิกกี้กับละครเวที

มิกกี้ : การที่ทุกคนยอมรับว่า ถ้าเรื่องไหนที่เรากำกับ หรือได้เข้าไปมีส่วนร่วม ละครเรื่องนั้นจะต้องดีมากแน่นอน มากไปกว่านั้นคือการที่เราอยากจะเป็นที่ 1 หรือเป็นที่รู้จักให้มากขึ้น

อะไรคือเสน่ห์ของละครเวทีโรงเล็กในมุมของมิกกี้

มิกกี้ : คิดว่าเสน่ห์ของละครโรงเล็กคือความใกล้ชิดกับนักแสดงบนเวที เพราะด้วยพื้นที่ของโรงละครที่มีจำกัดก็เลยทำให้คนดูอยู่ใกล้นักแสดงมากยิ่งขึ้นเห็นสีหน้าแววตาของนักแสดงชัดขึ้น นี่แหละเสน่ห์ของละครโรงเล็ก และยิ่งถ้าจัดพื้นที่คนดูกับนักแสดงดีดีบอกเลยว่ามันดีมาก

SOCLACT - ละครเวที คินน์-พาย

SOCLACT - ละครเวที คินน์-พาย

ทุกครั้งที่ทำละคร มิกกี้มักจะต้องทำงานกับเหล่าเด็ก ๆ ทั้งมัธยมฯ และมหาวิทยาลัย อะไรคือความท้าทายและเสน่ห์ของการทำงานกับพวกเขา

มิกกี้ : เอาเรื่องความท้าทายก่อน แน่นอนเราเจอกับเด็กใหม่ ๆ บางคนพอจะมีความรู้ความเข้าใจอยู่บ้าง แต่บางคนไม่มีเลยนี่แหละคือความท้าทายที่ว่า น้อง ๆ ทุกคนที่เข้ามาทำงานกับเราเขาจะทำได้ไหม ส่วนเรื่องของเสน่ห์ในการทำงาน คือน้อง ๆ ทุกคนเนี่ย ถึงแม้ว่าบางคนอาจไม่ค่อยมีความรู้ในสายงานละคร แต่พอพวกเขาได้ลองลงมือทำ มันจะมีจังหวะ หรือช็อตมิราเคิลที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้น รู้สึกว่าอยากทำอะไรต่อกับพวกเด็ก ๆ สิ่งนี้แหละที่เราคิดว่ามันคือเสน่ห์

อะไรเป็นจุดเริ่มต้นไอเดียของละครเวทีเรื่องนี้

มิกกี้ : ต้องบอกก่อนว่าเราเป็นคนชอบเม้าท์มอยมาก เวลาเราเม้าท์มอยกับคน มันจะมีประเด็นที่น่าสนใจอยู่ แล้วก็มีประเด็นหนึ่งที่เราคุยกับเพื่อนแล้วมันทำให้เรารู้สึกว่าน่าสนใจมาก ถ้าทำเป็นบทละครมันคงน่าจะสนุก อะไรประมาณนี้

ถ้าเปรียบชีวิตของมิกกี้เป็นละคร คิดว่าเปนละครเวทีแนวไหน เพราะอะไร

มิกกี้ : ดราม่า คอเมดี เพราะว่าในชีวิตจริงของเราค่อนข้างที่จะดราม่า ทั้งเรื่องความรัก การทำงาน หรือแม้แต่ชีวิตส่วนตัว แต่ก็มีในอีกมุมเวลาที่เราอยู่กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ เราจะเป็นคนที่สนุกมาก ชอบให้ทุกคนหัวเราะ เห็นคนหัวเราะแล้วมีความสุข

ฝากผลงานละครเวทีเรื่องล่าสุด

มิกกี้ : ก็ฝากด้วยนะครับ สำหรับละครเวทีเรื่องนี้ คินน์-พาย จะบอกว่า ละครเวทีเรื่องนี้มิกกี้คิดว่ามันเป็นละครที่ดีเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ ทั้งเรื่องของโปรดักชันต่าง ๆ ฉาก บทละคร มีครบทุกรสชาติจริง ๆ และที่สำคัญคือ มิกกี้และทีมงานทุกคนทำออกมาเต็มที่มาก อยากให้ได้ไปติดตามกันครับ

SOCLACT - ละครเวที คินน์-พาย

ก้าวต่อไปของคนที่ชื่อ "มิกกี้ วรลภย์ พิทยุทัยวรรณ"

มิกกี้ : ก้าวต่อไปคือ เราจะพัฒนาความสามารถ และผลงานของเรา ออกมาให้ดีกว่าเดิมและใหม่กว่าเดิม

SOCLACT - ละครเวที คินน์-พาย

SOCLACT - ละครเวที คินน์-พาย

MORE READ